แอปหาคู่ SweetRing เผย 10 คำถามสุดน่าเบื่อที่เลี่ยงไม่ได้เมื่อรวมญาติช่วงปีใหม่!

  โพสเมื่อ 2017-12-29 11:10:14 โดย prdelivery

วันสิ้นปีใกล้จะมาถึงแล้ว และคนส่วนใหญ่ก็ฉลองปีใหม่ร่วมกับครอบครัว แต่พอได้เจอกันทีไรก็จะต้องเผชิญกับคำถามที่ไม่อยากตอบทุกที แอปหาคู่ SweetRing ได้ทำการสำรวจคนไทยเกี่ยวกับ 10 คำถามที่เลี่ยงไม่ได้เมื่อพบเจอครอบครัว และพบว่าคำถามที่ถูกถามบ่อยที่สุดก็คือ คำถามเรื่องความรักและเงิน

คำถามที่น่ารำคาญและถูกถามบ่อยที่สุดในช่วงเทศกาลปีใหม่ ได้แก่

1. เมื่อไหร่จะแต่งงาน
2. เมื่อไหร่จะมีแฟน
3. ครอบครัวของแฟนมีธุรกิจหรือไม่
4. ตอนนี้ทำงานอะไร
5. ได้เงินเดือนเท่าไหร่
6. ปีนี้ได้โบนัสเท่าไหร่
7. เมื่อไหร่จะมีลูก
8. อ้วนขึ้นหรือเปล่า
9. จะซื้อบ้านเมื่อไหร่
10. ลงทุนอะไรไปบ้างในปีนี้

คำที่น่ากลัวที่สุดสำหรับสาวไทยก็คือ "แต่งงาน" ผลสำรวจผู้ใช้แอป SweetRing เผยให้เห็นว่า การแต่งงานเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงมากที่สุดเมื่อพบปะครอบครัวในเทศกาลต่างๆ และเป็นเรื่องที่ไม่อยากพูดถึงมากที่สุด โดย ชญานิน อายุ 28 ปี ถูกถามเรื่องแต่งงานทุกปี และเธอก็ตอบเหมือนเดิมทุกปีว่า "การแต่งงานไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุ แต่ขึ้นอยู่กับว่าได้เจอคนที่ใช่จริงๆแล้วหรือยัง" แต่คนในครอบครัวก็ยังถามเรื่องนี้ทุกปีโดยไม่สนใจคำตอบของเธอ นอกจากนี้ สิ่งที่ผู้ตอบแบบสำรวจไม่ชอบก็คือ การถูกเปรียบเทียบกับญาติคนอื่นๆ โดยครอบครัวมักจะนำเรื่องหน้าที่การงานของคนรักของพวกเขาไปเปรียบเทียบกับคนรักของพี่น้องหรือญาติ ซึ่งทำให้รู้สึกอึดอัดมาก และยังมีอีกหนึ่งคำถามที่น่ารำคาญไม่แพ้กัน นั่นคือคำถามเกี่ยวกับสถานะทางการเงิน เช่นคำถามเกี่ยวกับเงินเดือน ตำแหน่งในที่ทำงาน หรือสินทรัพย์อื่นๆ โดย จิระพันธ์ อายุ 30 ปี กล่าวว่า "หากเงินเดือนของผมมากกว่า 1 ล้าน ผมจะไม่กังวลที่จะพูดถึงมันเลย แต่ถ้าพูดถึงเงินเดือนในตอนนี้ ผมว่าไม่พูดจะดีกว่า" หลายคนรู้สึกว่าคำถามเหล่านี้เป็นคำถามส่วนตัวและรู้สึกไม่สบายใจนักที่จะตอบ ดังนั้นเมื่อถูกถามก็จะแกล้งทำเป็นรับโทรศัพท์เพื่อหลีกเลี่ยง

สำหรับผู้ตอบแบบสำรวจที่มีคนรัก ครอบครัวก็มักจะเชื้อเชิญให้พาคนรักไปพบในช่วงเทศกาล จากการสำรวจพบว่า 62% ของหนุ่มสาวไทยมักฉลองเทศกาลต่างๆกับครอบครัวของคนรัก และคำถามที่ถูกถามบ่อยที่สุดก็คือ "ทำงานอะไร" และ "จะแต่งงานเมื่อไหร่" โดยเฉพาะครอบครัวของฝ่ายหญิงมักถามคำถามยากๆกับว่าที่ลูกเขย และตั้งความหวังว่าจะตอบคำถามได้ดี ขณะที่คนส่วนมากเมื่อถูกถามคำถามเหล่านี้ก็จะอึดอัดและทำตัวไม่ถูก หนุ่มๆอาจแก้ปัญหาด้วยการขอตัวไปเข้าห้องน้ำ ยิ้ม เปลี่ยนเรื่องคุย หรือแม้กระทั่งขอให้เพื่อนโทรเข้ามา เทศกาลปีใหม่เป็นโอกาสที่คุณจะได้พบเจอครอบครัวและได้อยู่กันพร้อมหน้า แต่อย่าลืมเตรียมตัวตอบคำถามพวกนี้ด้วยล่ะ!

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น