Adam Przeworski ศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ได้รับรางวัล Jury Prize ในพิธีมอบรางวัล Sakip Sabanci International Research Awards 2018

  โพสเมื่อ 2018-04-19 12:50:56 โดย prdelivery

มหาวิทยาลัยซาบานซีได้จัดพิธีมอบรางวัล "Sakip Sabanci International Research Awards" เมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อเป็นเกียรติแก่ ซากิป ซาบานซี นักธุรกิจใจบุญผู้ล่วงลับ ในฐานะประธานกิตติมศักดิ์ของสภามหาวิทยาลัยซาบานซี ประเทศตุรกี

รางวัลดังกล่าวนี้ให้การสนับสนุนการวิจัยด้านวัฒนธรรม สังคม และการเมืองในทุกแง่มุม อีกทั้งยังส่งเสริมงานวิจัยใหม่ ๆ ที่มีความโดดเด่น เพื่อดึงดูดความสนใจในกลุ่มปัญญาชนเกี่ยวกับบทบาทของตุรกีในโลกยุคปัจจุบัน โดยตลอดระยะเวลา 13 ปีที่ผ่านมา ทางมหาวิทยาลัยได้มอบรางวัลนี้ให้แก่ผู้ที่มีความโดดเด่นในด้านต่าง ๆ ตั้งแต่เศรษฐกิจไปจนถึงนโยบายต่างประเทศ ประวัติศาสตร์ และการขับเคลื่อนทางสังคม สำหรับในปีนี้มีผู้ได้รับการเสนอชื่อกว่า 370 คนจาก 31 ประเทศเพื่อเข้าชิงรางวัลครั้งที่ 13 ภายใต้หัวข้อ "ความท้าทายต่อการปกครองแบบประชาธิปไตยและการอยู่ร่วมกันของตุรกีและโลก"

กูเลอร์ ซาบานซี ประธานผู้ก่อตั้งสภามหาวิทยาลัยซาบานซี กล่าวในพิธีมอบรางวัลว่า "ตุรกีเป็นสะพานเชื่อมระหว่างตะวันตกและตะวันออกในด้านภูมิรัฐศาสตร์และวัฒนธรรม โดยทำหน้าที่เป็นมหาอำนาจของภูมิภาคและผู้มีบทบาทสำคัญระดับโลกในกระบวนการสันติภาพของโลก เราจึงต้องจัดลำดับความสำคัญในการสร้างองค์ความรู้ การวิจัย การคิดวิเคราะห์ตามหลักวิทยาศาสตร์ และการอภิปราย เพื่อให้ตุรกีมีประสิทธิภาพ ความสามารถ และมีส่วนร่วมในการหาทางแก้ปัญหาในภูมิภาคและระดับโลก ทั้งนี้ รางวัลประจำปี 2019 ได้ถูกกำหนดหัวข้อแล้ว ได้แก่ "The Future of Multipartisanism in Global Disorder: Rethinking Security, Economy and Democracy"

สำหรับผู้ชนะรางวัล Jury Prize ประจำปีนี้ คือ Adam Przeworski ผู้เชี่ยวชาญด้านรัฐศาสตร์ซึ่งทำงานในเรื่องประชาธิปไตยมานานกว่า 50 ปี และเป็นแรงบันดาลใจให้แก่นักรัฐศาสตร์รุ่นใหม่ในตุรกีและทั่วโลกเป็นจำนวนมาก Adam Przeworski เป็นศาสตราจารย์ด้านการเมือง Carroll and Milton Petrie Professor of Politics ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก โดยเขาได้รับเลือกให้เป็นผู้ชนะรางวัล Jury Prize จากผลงานที่โดดเด่นในเรื่องตลาดและระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย

Adam Przeworski กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีประกาศรางวัลว่า "เรากำลังเผชิญปัญหาข้ามชาติที่ต้องใช้ความพยายามจากนานาประเทศในการแก้ไข" พร้อมระบุด้วยว่า "รางวัลนี้มีความเกี่ยวข้องเป็นพิเศษกับนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ในการเดินหน้าสานต่อความพยายามแก้ไขปัญหาทั่วโลก"

นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัล Essay Awards ให้แก่นักวิจัยรุ่นเยาว์ ประกอบด้วย Selim Erdem Aytac สำหรับเรียงความหัวข้อ "The Appeal of Populism and the Role of Elite Discourse: Evidence from Turkey", Ipek Cinar ในหัวข้อ "Democracy Dismantled: Strategic Choices of Would-be Autocrats" และ Berk Esen ในหัวข้อ "Elective Affinities between Democratic Backsliding and Populism: the Cases of Turkey and Hungary in Comparative Perspective"

Omer Ertum
อีเมล: omertum@sabanciuniv.edu
โทร: +90-216-483-93-02

ที่มา: Sabanci University

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น