VeChain จับมือบริษัทพลังงานชั้นแนวหน้าของจีน เล็งนำร่องโซลูชันก๊าซธรรมชาติเหลวพลังบล็อกเชน

  โพสเมื่อ 2018-11-06 10:37:13 โดย prdelivery

 

ความมุ่งมั่นของจีนในการเป็นผู้นำระดับโลกด้านการใช้พลังงานสะอาดและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนนั้น ได้ปรากฏให้เห็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในวันนี้ ด้วยการประกาศเปิดตัวโซลูชันบริหารจัดการก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่ทำงานโดยอาศัยเทคโนโลยี VeChainThor Blockchain โซลูชันบล็อกเชนที่ว่านี้เป็นผลจากโครงการริเริ่มครั้งใหม่ที่ถือกำเนิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง VeChain กับสองบริษัทพลังงานและก๊าซชั้นแนวหน้าของจีนอย่าง ENN Energy Holdings Limited และ Shanghai Gas (Group) Co., Ltd. ทั้งนี้ การประกาศเปิดตัวโครงการริเริ่มด้านก๊าซ LNG อย่างเป็นทางการนี้มีขึ้นที่มหกรรม The China International Gas & Heating Technology and Equipment Exhibition 2018 ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมก๊าซแห่งประเทศจีน

สำหรับโซลูชันที่เปิดตัวใหม่นี้ ENN Energy Holdings Limited จะรับผิดชอบในเรื่องการออกแบบและสร้างระบบรองรับการดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับก๊าซ LNG และเป็นผู้จัดหาพาหนะและเครื่องมือที่จำเป็น และเมื่อมีการนำร่องโซลูชันนี้แล้ว ENN Energy Holdings Limited จะทำหน้าที่ส่งทีมงานทางเทคนิคออกปฏิบัติงานและจัดหาสถานที่ทดสอบตามที่มีอยู่ในธุรกิจของตน และนอกเหนือจากการนำร่องและจัดการทดสอบที่เกี่ยวข้องแล้ว ENN Energy Holdings Limited ยังจะเป็นหนึ่งในหน่วยปฏิบัติการในโครงการพัฒนาเชิงพาณิชย์ด้วย

VeChain รับหน้าที่เป็นผู้จัดหาเทคโนโลยีบล็อกเชนซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของโซลูชันนี้ รวมถึงบริการซอฟต์แวร์ที่จำเป็น

ด้าน Shanghai Gas รับหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบเพื่อทำให้มั่นใจว่า โซลูชันดังกล่าวครอบคลุมตลาด LNG ทั่วประเทศจีน โดยได้มีการเชื่อมต่อเครือข่ายบริษัทในแวดวงใกล้เคียงกันเข้ากับโซลูชันนี้แล้ว Shanghai Gas มีหน้าที่ให้คำแนะนำด้านนโยบายเพื่อให้เป็นไปตามข้อบังคับของรัฐบาลและการจัดการกระบวนการที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ Shanghai Gas ยังจะช่วยประสานงานด้านทรัพยากรและบริการสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ LNG เมื่อโครงการนี้เข้าสู่ระยะการใช้งานเชิงพาณิชย์ เพื่อรองรับการขยายโซลูชันให้ครอบคลุมทั้งประเทศต่อไป

โซลูชันนี้ทำหน้าที่บริหารจัดการขั้นตอนการประกันคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานการจำแนกประเภท แนวปฏิบัติด้านการวัดน้ำหนัก และขั้นตอนการขนส่งก๊าซธรรมชาติประเภทต่าง ๆ ข้อมูลทั้งหมดนี้ได้รับการรับรองโดยบุคคลที่สาม และอัปโหลดขึ้น VeChainThor Blockchain เพื่อก่อให้เกิดมาตรฐานอุตสาหกรรมที่มีความน่าเชื่อถือและเป็นไปตามข้อบังคับของรัฐบาล องค์ประกอบทั้งหมดของข้อมูลที่ว่านี้จะถูกติดตาม ส่งต่อ และแลกเปลี่ยน โดยใช้ VeChainThor Blockchain ซึ่งจะนำไปใช้ในการตรวจสอบตลาด LNG เพิ่มเติมต่อไป

การซื้อขายแลกเปลี่ยน LNG ออนไลน์สำหรับโซลูชันนี้จะใช้ Greatgas.cn ของบริษัท ENN Energy Holdings Limited ซึ่งทาง VeChain จะรับผิดชอบการสนับสนุนเทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชนสำหรับการซื้อขายแลกเปลี่ยนนี้ โดยบล็อกเชน VeChainThor Blockchain จะเข้ามารองรับกระบวนการและขั้นตอนที่มีอยู่เดิมบนเว็บไซต์ดังกล่าว รวมถึงการเก็บใบรับรองคุณสมบัติและรายงานการตรวจสอบ SKU

ศูนย์จัดเก็บและจำหน่ายก๊าซ Zhoushan LNG Storage and Distribution Centre จะเป็นที่แรกที่นำโซลูชันนี้ไปใช้ในระหว่างช่วงนำร่องก่อนจะนำไปใช้งานในวงกว้าง ศูนย์แห่งนี้ประกอบด้วยท่าเรือ 3 แห่ง แทงค์เก็บ LNG เบ็ดเสร็จ 2 แทงค์ ลานโหลดก๊าซ 14 จุด อาคารผลิตก๊าซโดยใช้ IFV แรงดันสูง ระบบส่งก๊าซภายนอกแรงดันสูง หน่วยผลิตพลังงานเย็น ตลอดจนเทคโนโลยีสนับสนุนและโรงงานเสริมต่าง ๆ โดยโรงงานแห่งนี้มีศักยภาพแปรรูปก๊าซ LNG ได้ปีละ 3 ล้านตัน

เกี่ยวกับ ENN Energy Holdings Limited

ENN Energy Holdings Limited (2688.HK) ซึ่งเป็นธุรกิจหลักในเครือ ENN Group ทำธุรกิจท่อส่งก๊าซในเขตตัวเมืองมาตั้งแต่ปี 2535 บริษัทเป็นหนึ่งในผู้จัดจำหน่ายพลังงานสะอาดรายใหญ่ที่สุดในจีน ด้วยการพัฒนากลยุทธ์อย่างต่อเนื่อง บริษัทได้สร้างธุรกิจหลักใน 4 สาขาด้วยกัน ได้แก่ การขายก๊าซธรรมชาติ บริการพลังงานครบวงจร การซื้อขายพลังงาน และการส่งและกระจายพลังงาน บริษัทมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ให้บริการพลังงานแบบครบวงจร โดย ณ สิ้นปี 2560 บริษัทมีสินทรัพย์รวม 6 หมื่นล้านหยวน และมีบริษัทย่อย บริษัทโฮลดิ้ง และบริษัทสาขากว่า 400 แห่ง พนักงานกว่า 32,000 คน ปัจจุบันมีมูลค่าตามตลาดอยู่ที่ 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีรายได้ 5.6 หมื่นล้านดอลลาร์ฮ่องกงในปี 2560

เกี่ยวกับ Shanghai Gas (Group) Co., Ltd

Shanghai Gas เป็นรัฐวิสาหกิจที่เริ่มให้บริการจัดส่งก๊าซอย่างเป็นทางการในปี 2408 ปัจจุบัน บริษัทส่งก๊าซในเขตเมืองแห่งนี้มีประสบการณ์กว่า 150 ปีในการทำธุรกิจ บริษัท Shanghai Gas (Group) Co., Ltd ได้บรรลุเป้าหมายตามโมเดลการบริหารจัดการแบบ "แหล่งก๊าซหลายแหล่ง เครือข่ายเดียว และการขายหลายช่องทาง" ทั้งยังบรรลุเป้าหมายในการเป็นระบบอุตสาหกรรมอย่างสมบูรณ์อีกด้วย ทั้งนี้ ณ ปี 2560 ส่วนแบ่งการตลาดของ Shanghai Gas คิดเป็นกว่า 90% ของเซี่ยงไฮ้ โดยมีปริมาณการจัดส่งก๊าซกว่า 8.06 พันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี และมีจำนวนลูกค้าและขนาดสถานที่จัดเก็บและการขนส่งสูงเป็นอันดับหนึ่งของจีน

เกี่ยวกับ VeChain

VeChain เริ่มดำเนินงานในเดือนมิ.ย. 2558 ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อเชื่อมโยงเทคโนโลยีบล็อกเชนกับโลกที่แท้จริง ด้วยการจัดสรรโครงสร้างการบริหารแบบครบวงจร รูปแบบเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง และการผนวกรวม IoT ทั้งนี้ VeChain เป็นผู้บุกเบิกแอพพลิคชั่นแห่งโลกที่แท้จริงโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนสาธารณะ VeChain มีสำนักงานระหว่างประเทศอยู่ที่สิงคโปร์ ลักเซมเบิร์ก โตเกียว เซี่ยงไฮ้ ปารีส ฮ่องกง และซานฟรานซิสโก

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/778045/Delegates.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/778047/ENN_Energy_Terminal.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/738233/Vechain_Logo.jpg

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น