การใช้เครื่อง Printer ที่ถูกวิธีและประหยัดหมึก

  โพสเมื่อ 2009-10-06 02:40:53 โดย ssicomputer

  เครื่องพิมพ์แบบจุด (Dot Matrix)

ใช้เครื่องพิมพ์ไปนาน ๆ เมื่อพิมพ์แล้วตัวหนังสือขาด ๆ  ซึ่งเกิดจาก ปัญหาหัวเข็มหัก  สามารถส่งซ่อมโดยเปลี่ยนเฉพาะเข็มที่หัก หรือ ให้ซื้อหัวใหม่ทั้งชุด  

ปัญหากระดาษบาง   เวลาสั่งพิมพ์ตาราง ตรงเส้นตารางกระดาษจะขาด  ให้เปิดฝาครอบขึ้นลองดูที่ตัวปรับจำนวนชั้นกระดาษ (copy) ซึ่งอยู่ด้านขวา (รุ่น LQ2180i) ให้ลองปรับตัวเลขต่ำลงมาครับ  ลงมาที่ 0 หรือ – 1 ก็ได้ 

 เครื่องดึงกระดาษเข้าไปแล้วกระดาษขาด หรือกระดาษติด  อาจเป็นจากปรับจำนวนชั้นของกระดาษน้อยไป  ให้ลองปรับให้ตัวเลขสูงขึ้น 1-2 ชั้น   เช่น จาก 1 ปรับขึ้นเป็น 2 หรือ และถ้าเราใช้กระดาษต่อเนื่องให้ใช้เฟืองจับกระดาษตรงรูทั้ง 2 ข้างช่วย แล้วขึงกระดาษให้ตึง ระวังกระดาษที่ใช้งานอย่าให้มีอะไรมารั้งเอาไว้ระหว่างที่พิมพ์

หมึกหมดผ้าหมึกบาง  วิธีง่ายที่สุดคือเปลี่ยนตลับหมึกใหม่แต่ถ้าจะประหยัดคือเปลี่ยน Refill สังเกตว่าตลับหมึกอันใหม่จะมีผ้าหมึกเยอะมาก ๆ ขดกันแน่นอยู่ในตลับ แต่ผ้าหมึกของ Refill สั้นกว่ามาก การเปลี่ยนผ้าหมึก Refill ต้องระวังนิดนึง ถ้ามันเด้งขึ้นมา การที่เราจะจัดระเบียบให้มันค่อนข้างยาก   ท่านไม่สามารถใช้ Refill ได้ตลอดเพราะตัวตลับมีการหมดอายุ สังเกตจากมันไม่หมุน ก่อนที่เราจะเปลี่ยนใส่ Refill ให้เราทดลองเอาตลับ มาหมุนตรงแกนดูว่าผ้าหมึกเดินดีหรือไม่ ถ้าฝืดมาก หรือหมุนไม่ไป ให้เปิดดูข้างในตัวตลับ ถ้าผ้าหมึกไม่ติดขัด ลูกยางก็อยู่ในตำแหน่ง แต่หมุนไม่ไปก็แสดงว่าหมดอายุแล้ว ต้องซื้อตลับหมึกอันใหม่ แต่ถ้าตลับหมดอายุแล้วแต่ยังเปลี่ยน Refill ลงไปอีก เวลาใช้งานจริง ผ้าหมึกจะไม่เดิน หัวเข็มก็จะพิมพ์ซ้ำ ๆ ตรงตำแหน่งเดิมทำให้ผ้าหมึกขาดได้ 

เครื่องพิมพ์แบบฉีดหมึก (Ink Jet)   

ถังขยะหมึก   ท่านทราบหรือไม่ว่าหมึกมันจะย้อยออกมาจากตลับ ลงไปที่ช่องสี่เหลี่ยมซึ่งเรียกว่าถังขยะหมึก  เมื่อมันเต็มจะทำให้กระดาษเลอะหมึก ถังขยะหมึกนี้อยู่ที่ไหน ให้ท่านเปิดเครื่องพิมพ์ปกติ แล้วเปิดฝาครอบขึ้น ชุดตลับหมึกจะวิ่งจากด้านขวาสุดมาอยู่ตรงกลาง ให้ท่านสังเกตไปทางด้านขวาสุดที่ชุดตลับหมึกวิ่งออกมา มองลงไปด้านล่าง จะมีถังขยะหมึกอยู่ ให้ใช้ช้อนตักขึ้นมามันจะเหนียวหนืด ๆ ส่วนใหญ่มีสีดำ ว่างเมื่อไรก็ไปตัก ไม่ต้องรอให้เต็ม 

ปัญหาพิมพ์แล้วตัวหนังสือไม่ค่อยคมชัด   ขึ้นอยู่กับปัจจัย 3 ประการ    

             1. คุณภาพกระดาษ  ถ้าคุณภาพต่ำตัวหนังสือจะซึม ดูเลอะ ๆ ไม่คม                

             2. คุณภาพที่สั่งพิมพ์ (Print Quality) ถ้าสั่งแบบดีสุด (Best) ย่อมดีกว่าแบบธรรมดา (Normal) หรือแบบด่วน (Fast) แต่ก็เปลืองหมึกกว่า                

             3. การตั้งค่าตลับหมึก ปกติถ้าท่านเปลี่ยนตลับหมึกใหม่ มันจะกำหนดค่าตัวเองอัตโนมัติเพื่อให้พิมพ์ถูกต้องและชัดที่สุด แต่บางรุ่นและบางโอกาส เครื่องมันก็ผิดพลาด เราต้องช่วยมันตั้ง Start -> Settings -> Printers -> Click ขวาที่ Icon Printer -> Properties -> Preferences -> click ปุ่ม Service… มี 2 ปุ่ม ปุ่มแรกคือ Align Print Cartridges จะช่วยในเรื่องการขีดเส้นระบายสี พิมพ์ตรงบรรทัดให้ถูกต้อง  อีกปุ่มคือ Clean Print Cartridges จะช่วยในเรื่องพิมพ์ไม่ชัด มันจะ Clean 3 ขั้น ถ้ายังไม่ชัด ให้ซื้อตลับใหม่

ปัญหากระดาษติด  จะพบเมื่อเครื่องร้อนเพราะพิมพ์งานจำนวนมากและพบเมื่อกระดาษงอ พบบ่อยจากกระดาษแบบใช้ซ้ำ (ReUse) ที่สภาพไม่ค่อยจะดี  

ใช้หมึก Refill แทนการซื้อตลับใหม่  ดยการใช้หลอดฉีดยา ฉีดหมึกเข้าไปในตลับ  ถ้าหมึกที่ไม่ได้คุณภาพ  ให้ระวังปัญหา 2 เรื่อง 

             1.ปัญหาเรื่องหมึกแข็งตัวอุดตันหัวฉีด เนื่องจากถ้าเราไม่ค่อยใช้งานเครื่องพิมพ์ ทำให้สีแห้งอุดตันได้             

             2.ปัญหาเรื่องหมึกไหลเยิ้มเนื่องจากเหลวเกินไป สำหรับHPหัวฉีดจะอยู่ที่ตัวตลับหมึก เพราะฉะนั้นถ้าหัวฉีดมีปัญหาเพียงซื้อตลับหมึกใหม่ก็จะเป็นการเปลี่ยนหัวฉีดหมึกใหม่โดยอัตโนมัติซึ่งต่างกับยี่ห้ออื่นที่หัวฉีดจะติดอยู่กับตัวเครื่องพิมพ์  ถ้าเสียต้องยกเครื่องส่งไปให้ช่างซ่อม  แต่การที่หัวฉีดหมึกอยู่ที่ตัวตลับ ก็ทำให้ตลับหมึกของ HP มีราคาแพงไปด้วย  

ปัญหาการเคลื่อนย้ายเครื่องพิมพ์   ถ้าท่านยกปกติ จากโต๊ะนี้ไปโต๊ะโน้น ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าต้องย้ายไกลหน่อย เช่นต้องใส่ไว้ท้ายรถ และท้ายรถก็รกเหลือเกิน ก็เลยต้องวางเครื่องพิมพ์แบบตะแคงข้าง หรือวางแนวยืน แทนที่จะวางแนวนอนแบบปกติตอนใช้งาน  หมึกจะไหลเยิ้มเต็มเครื่องและทะลักลงบนรถด้วย  ทางที่ดีควรถอดตลับหมึกออกจากเครื่องพิมพ์ก่อนการเคลื่อนย้าย

เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ (Laser Printer)

ปัญหาการติดตั้ง  ถ้าติดตั้งปกติเราใช้คนเดียวก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นรุ่นที่ใช้ผ่านเครือข่ายได้ คือเครื่องพิมพ์มีช่องเสียบสาย LAN (Local Area Network) โดยตรง  การติดตั้ง Driver (โปรแกรมที่ทำให้คอมพิวเตอร์ใช้งานเครื่องพิมพ์ได้) ทางที่ดีให้ช่างคอมพิวเตอร์มาทำให้ดีกว่า บางครั้ง Driver ที่เขาให้มาตอนซื้อเครื่อง ก็ใช้ไม่ได้ ต้องไปหามาจาก Internet 

 ปัญหากระดาษติด  สันนิษฐานได้ 4 ประการคือ              

              1. เนื่องจากใช้กระดาษแบบใช้ซ้ำ (ReUse) ที่สภาพยับเยินไปหน่อย               

             2. ตั้งใจพิมพ์หน้า-หลัง แต่เครื่องพิมพ์เป็นรุ่นที่ไม่มีระบบกลับหน้าอัตโนมัติ เมื่อพิมพ์หน้าแรกเสร็จ เราก็ต้องหยิบกระดาษมากลับหน้าเพื่อพิมพ์หน้าสองเอง แต่ว่ากระดาษที่เพิ่งพิมพ์หน้าหนึ่งออกมาจะร้อนและม้วนงอ ทำให้กระดาษติดได้ วิธีแก้ไขเราต้องม้วนกระดาษกลับอีกข้าง เพื่อให้กระดาษหายงอ จึงจะใช้พิมพ์ได้ ปัญหานี้สามารถเกิดกับเครื่องพิมพ์แบบฉีดหมึกได้เช่นกัน                

            3. เครื่องร้อนเนื่องจากใช้งานมาก ทำให้กระดาษติดได้ (เหมือนเครื่องถ่ายเอกสาร)              

           4.กระดาษไม่ได้กรีด  

ปัญหาพิมพ์ไม่ชัด   ถ้าหมึกยังไม่หมด อาจเกิดจากผงหมึกไม่กระจายตัว ให้ท่านเอาตลับผงหมึก (Print Cartridge) มาเขย่า วิธีเขย่ามีดังนี้ ขั้นแรกถือตลับหมึกแนวนอน แล้วเอียงด้านซ้ายต่ำลง 45 องศา ให้ผงหมึกไหลลงจากด้านขวาไปซ้าย สลับเอียงทางขวาลง 45 องศา ทำกลับไปกลับมาช้า ๆ สัก 7-8 ครั้ง   สำหรับตลับผงหมึกที่ซื้อมาใหม่ ก่อนที่ท่านจะใส่เข้าเครื่องพิมพ์ ท่านก็ต้องทำกรรมวิธีเขย่าเช่นนี้ด้วย กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น