ผิวลาย...ทำไงดี

  โพสเมื่อ 2011-05-20 15:12:26 โดย wonderstars


    คุณผู้หญิงส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับปัญหาในเรื่องผิวพรรณ โดยเฉพาะริ้วรอย เหี่ยวย่น แก่ก่อนวัย (Wrinkle) แต่ยังมีอีกอาการหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน คือเรื่องของผิวลาย (Stretch mark)

ซึ่งแม้นว่าจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายโดยตรง แต่ก็สามารถทำให้คุณสูญเสียภาพลักษณ์ และบั่นทอนความมั่นใจในตัวเองได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ยังไม่มีวิธีใดในทางการแพทย์เลย ที่จะช่วยในการรักษาภาวะผิวลายนี้ได้ เพียงแต่เราสามารถป้องกันการเกิดภาวะผิวลาย หรือบรรเทาอาการผิวลายนี้ให้จางลงได้เท่านั้น

อาการผิวลายนี้ เกิดจากการที่ผิวหนังมีการยืดตัวมากเกินไปเป็นเวลานาน ทำให้เกิดภาวะผิวหนังแตกเป็นลาย ส่วนมากมักเกิดกับผู้ที่เป็น โรคอ้วน (Obesity) ผู้ที่มีอาการบวมน้ำ (Edema) หญิงมีครรภ์ (Pregnant) รวมถึง ผู้ที่ใช้ยาในกลุ่ม Steroids อยู่เป็นประจำ อย่างไรก็ตามในปัจจุบันเรายังพบว่าภาวะผิวลายนี้สามารถติดต่อทางพันธุกรรม ได้ด้วย ดังนั้นหากใครมีประวัติคนในครอบครัวมีภาวะผิวลายนี้ จึงควรหาทางป้องกันตนเองให้มากขึ้นด้วย การป้องกันและบรรเทาอาการผิวลาย

เรา ไม่สามารถทำการรักษาอาการผิวลายนี้ให้หายขาดได้ แต่เราสามารถบรรเทาอาการผิวลายนี้ให้ จางลงหรือป้องกันไม่ให้เกิดภาวะผิวลายนี้ได้ง่ายๆ

   Body Brushing หมั่นทำความสะอาดผิวโดยใช้แปรงขัดผิวทำความสะอาดผิวหนัง และกำจัดเซลล์เก่าที่ตายแล้วให้หลุดลอกออก เพื่อให้เซลล์ผิวใหม่มาทดแทน ควรหมั่นทำเป็นประจำโดยเริ่มต้นที่บริเวณปลายมือ หรือปลายเท้าแล้วค่อยๆ แปรงขึ้นมาที่ต้นแขนหรือต้นขา (พยายามแปรงมาในทิศทางเข้าสู่หัวใจ) และทำซ้ำบริเวณที่เป็นผิวลาย เพื่อให้ค่อยๆ จางลง 

   Vitamin C เป็นวิตามินที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างโปรตีน Collagen ที่ผิวหนังทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นตัวดีขึ้น ป้องกันการเกิดภาวะผิวลายได้ดี 

   Vitamin E หมั่นทา Vitamin E อยู่เป็นประจำในบริเวณที่ต้องการป้องกัน ในขณะตั้งครรภ์หรือบริเวณที่เป็น เพื่อให้เจือจางลง ควรใช้ Vitamin Eในรูปของน้ำมันหรืออาจใช้น้ำมันที่อยู่ใน Vitamin E Softgel Capsule แทนก็ได้ที่มา : GNC

 

 กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น