สุขภาพผิวดีจากภายใน สู่ภายนอก

  โพสเมื่อ 2011-05-22 14:25:50 โดย wonderstars

ปัจจัยภายนอกที่เป็นสิ่งที่จ้องทำร้ายผิวพรรณของเราในอันดับแรกๆ ที่เรานึกถึงก็คือ แสงแดด หรือรังสี UV และแน่นอนหากจะนึกถึงพระเอกที่จะคอยปกป้องและดูแลผิวพรรณเป็นอันดับแรกเราก็ มักจะนึกถึงครีมหรือโลชันทาผิว ซึ่งในปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิตแข่งกันผลิตออกมาจำหน่ายให้เราได้ เลือกใช้กันอย่างมากมาย ตั้งแต่ ปกป้องแสงแดด บำรุงผิว รักษาผิว ซึ่งแนวโน้มของครีมกันแดดในยุคปัจจุบันมักจะมีค่า SPF ที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ แต่จริงๆ แล้วทั้งแสงแดดและครีมทาผิวนั้นเป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งของทั้งฝ่ายทำลายและ ฝ่ายดูแลผิว เพราะอย่างที่หมอกล่าวไปแล้วนั้นมีทั้งปัจจัยภายนอกที่ทำลายผิวได้และก็มี ปัจจัยภายในอีกด้วยเช่นกันที่มีผลกระทบต่อผิว จริงๆ แล้วเราควรเริ่มดูแลรักษาผิวจากภายในร่างกายของเราก่อน นั่นก็คือ การรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ซึ่งมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวหนังทั่วร่างกายให้แข็งแรงสดใส แต่ครีมทาผิวนั้นจะดูแลได้เฉพาะบริเวณที่เราทาเท่านั้น

วัตถุ ประสงค์ในการป้องกันผิวหนังจากแสงแดด คือ ป้องกันความเสื่อมที่จะเกิดกับผิว เพิ่มภูมิต้านทานของผิวหนัง ลดโอกาสการก่อมะเร็งที่ผิวหนัง การทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวหนังหรือทานอาหารเสริม (Supplements) ร่วมด้วยก็ยิ่งช่วยทำให้ผิวแข็งแรงลึกลงไปถึงเซลล์ หากขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อผิวในบางครั้งไม่ได้แค่ทำให้ผิวไม่แข็งแรง แต่ยังอาจทำให้เกิดโรคบางชนิดที่ผิวได้ด้วย การให้อาหารเสริมจำพวกวิตามิน เกลือแร่ หรือกรดไขมันที่จำเป็นจะช่วยปรับปรุงสภาวะของผิวหนังให้ดีขึ้น ให้มีความแข็งแรง และยังช่วยเสริมผิวหนังให้เป็นภูมิต้านทานของร่างกายได้อีกด้วย

สำหรับ สารอาหารจำพวกวิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงและช่วยเสริมให้ ผิวหนังเป็นภูมิต้านทานของร่างกายนั้นมีหลายชนิดด้วยกัน คือ จำพวกวิตามิน ได้แก่ วิตามินซี และ อี จะช่วยป้องกันเซลล์ผิวหนังไม่ให้เกิดอาการไหม้จากแสงแดด (Sun burn) ง่ายมากเท่าผู้ที่ได้รับวิตามินทั้ง 2 นี้ในจำนวนที่น้อย สารอาหารที่สำคัญอีกชนิดคือ Carotenoid ช่วยสร้างเม็ดสีให้เพิ่มขึ้น ถ้าให้ Carotenoid และวิตามินอีร่วมกันจะช่วยทำให้การปกป้องดีขึ้นกว่าเดิม มีสารอาหารที่สำคัญอีกชนิดคือ กรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิด ? 3 อาหารที่มีอยู่มาก คือ ตับปลา หรือน้ำมันปลา พบในปลาบางชนิดด้วย เช่น ปลาแมกเคอเรล ปลาแซลมอน มีการศึกษาพบว่ากรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิด ? 3 มีคุณสมบัติลดการอักเสบที่เกิดจากแสงแดด และยังลดการอักเสบของผิวหนังที่เป็นแบบผื่นแพ้ได้อีกด้วย เช่น โรคเรื้อนกวาง

เพราะฉะนั้นการดูแลบำรุงผิวจากภายใน สิ่งสำคัญประการแรก คือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และเลือกรับประทานอาหารเสริมด้วยก็จะดี ยิ่งขึ้น อย่างที่หมอแนะนำไปแล้ว จำพวกวิตามินได้แก่ วิตามินอี และ ซี, Carotenoid, กรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิด ? 3 พร้อมกันนี้การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยด้วย เป็นการเสริมความแข็งแรงและภูมิต้านทานให้กับผิวหนังในระดับลึก เมื่อภายในเราดูแลอย่างดีแล้ว แน่นอนย่อมต้องส่งผลถึงภายนอก ซึ่งจะทำให้เราดูแลรักษาผิวภายนอกง่ายขึ้นเพราะภายในเราแข็งแรงดีแล้ว ข้อควรปฏิบัติในการดูแลผิวจากสิ่งที่เป็นอันตรายภายนอกนั้น นอกจากหลีกเลี่ยงรังสี UV แล้วก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำอันตรายกับผิวอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เช่น ควรจะหลีกเลี่ยงสารเคมีหรือสารพิษต่างๆ เช่น ควันรถจากท่อไอเสีย ฝุ่น ควันบุหรี่ และที่สำคัญไม่ควรสะสมความเครียดเพราะจะส่งผลทำให้ผิวพรรณไม่สดใสได้

หลัก ปฏิบัติสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้ผิวพรรณสดใส คือ การออกกำลังกายที่เหมาะสม การดูแลการขับถ่ายให้เป็นไปอย่างสม่ำเสมอและการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้คุณก็จะเป็นอีกผู้หนึ่งที่มีผิวสวยสุขภาพดีที่มา : สยามรัฐ

 

 กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น