ดวงตาสวยใสไร้ถุงไขมันใต้ตา

  โพสเมื่อ 2011-05-22 14:28:41 โดย wonderstars

ผู้หญิงเราคงอยากจะมีดวงตากลมโตสวยใส ส่วนใหญ่จึงมักให้ความสำคัญกับการทำตา 2 ชั้นเป็นลำดับแรก ความจริงแล้ว�อุปสรรคความงามของใบหน้า โดยเฉพาะดวงตาควรคำนึงถึงปัญหาถุงไขมันใต้ตา หรือ ภาวะเปลือกตาล่างหย่อนร่วมด้วย เนื่องจากผู้ที่มีถุงไขมันใต้ตาเห็นเด่นชัด มักจะดูคล้ายคนที่มีอาการเศร้าหมองอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งยังทำให้ใบหน้าดูแก่เกินวัย

มารู้จักถุงไขมันใต้ตากันก่อน
ถุง ไขมันใต้ตา เป็นก้อนไขมันที่อยู่ใต้เปลือกตาล่าง เกิดจากการสะสมของไขมันที่มีตามปกติบริเวณใต้ลูกตา มักจะเกิดร่วมกับภาวะกล้ามเนื้อและเปลือกตาล่างอ่อนกำลังลงในผู้ที่เริ่มมี อายุมากขึ้น หรือบางคนก็พบได้ก่อนวัยอันควร ดังนั้น ปัญหาของถุงไขมันใต้ตาจึงนับเป็นอุปสรรคของความสวยงามโดยตรงและยังบั่นทอน ความมั่นใจไม่น้อย แต่ปัญหานี้มีทางออก

ปัจจุบัน ปัญหาถุงไขมันใต้ตาสามารถผ่าตัดแก้ไขได้ ซึ่งการผ่าตัดจะทำให้เปลือกตาล่างมีลักษณะแบนราบและตึงขึ้นได้ ที่สำคัญเป็นการผ่าตัดที่ทำได้ง่าย ใช้เวลาไม่มาก ได้ผลดีและไม่จำเป็นต้องนอนพักที่โรงพยาบาล

ขั้นตอนการผ่าตัดทำอย่างไร?
ผู้ มารับการรักษาควรงดน้ำและอาหารก่อนการผ่าตัดไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง โดยแพทย์จะให้ยานอนหลับอ่อนๆ ร่วมกับการใช้ยาชาเฉพาะที่ จากนั้นแพทย์จะเริ่มด้วยการกรีดตาที่บริเวณใต้ขนตา ซึ่งเป็นตำแหน่งที่สามารถซ่อนรอยแผลผ่าตัดให้เห็นน้อยที่สุดแล้วจึงตัดเลาะ ไขมันส่วนเกินออก ก่อนจะตัดเก็บกล้ามเนื้อและผิวหนังเปลือกตาล่างที่หย่อนให้ตึงและเย็บปิดแผล ด้วยไหมเส้นเล็กซึ่งจะทำให้ไม่เห็นรอยแผลเป็นและไม่ก่อให้เกิดความระคาย เคือง สำหรับเวลาที่ใช้ในการผ่าตัดจะนานประมาณ 1 ชั่วโมง ในกรณีที่หนังตาล่างไม่หย่อนแต่มีถุงไขมันอย่างเดียวแพทย์อาจจะผ่าตัดโดยลง มีดที่เปลือกตาล่างด้านในเพื่อเลาะเอาถุงไขมันออกอย่างเดียวได้ การผ่าตัดแบบนี้จะไม่มีรอยแผลกรีดข้างนอกเลย และไม่จำเป็นต้องเย็บแผล

ดูแลหลังการผ่าตัดอย่างไร?
หลัง ผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา ควรนอนยกศีรษะสูงในช่วง 2-3 วันแรก และประคบตาด้วยความเย็นบ่อยๆ เพื่อให้อาการบวบยุบเร็วขึ้น ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำอุ่นและใส่ขี้ผึ้งเคลือบแผลพร้อมทั้งรับ ประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการอักเสบติด เชื้อของแผล หลังจากนั้นมาพบแพทย์เพื่อตรวจแผลและตัดไหมตามนัด

โดย ทั่วไป แผลผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ จึงหายสนิท ซึ่งหลังจากแผลหายแล้วผู้รับการผ่าตัดสามารถแต่งหน้าและทาตาได้ตามปกติ ส่วนท่านที่เป็นกังวลเกี่ยวกับอาการบวมก็ขอชี้แจงให้ทราบว่า อาการบวมเป็นสิ่งปกติที่จะเกิดขึ้นโดยตาจะบวมใน 2-3 วันแรก และจะเริ่มยุบในวันที่ 4 หลังการผ่าตัด หลังจากนั้นจะยุบบวมจนหายสนิทในเวลาประมาณ 1-3 เดือน

แม้ว่า การผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาจะสามารถทำง่ายและสะดวก แต่ถ้าจะให้ปลอดภัยและได้ผลดี ควรเลือกแพทย์ผ่าตัดที่มีความชำนาญและรู้วิธีการผ่าตัดอย่างแท้จริงเพื่อ ป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้


ที่มา : สยามรัฐ

 

 กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น