2 หนุ่มสถาบันการศึกษาดัง คว้าแชมป์การออกแบบเสื้อยืดไอเดียล้ำโครงการ Quiksiver & Roxy Design Competition 2012

  โพสเมื่อ 2012-04-11 17:11:54 โดย zanako


2 หนุ่มจากสถาบันการศึกษาชื่อดัง ใช้ไอเดียการมองโลกในแบบเฉพาะตัว คว้ารางวัลสุดยอดการแข่งขันโครงการ Quiksiver & Roxy Design Competition 2012 การประกวดออกแบบลายเสื้อยืดของ 2 แบรนด์ดังจากประเทศออสเตรเลีย ในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณชั้น 1 เซ็นทรัลคอร์ท ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดย ผู้ชนะเลิศในการออกแบบทั้ง ควิกซิลเวอร์ และ ร็อกซี่ จะได้รับทุนไปทัศนศึกษาหลักสูตร Creative Enterprise ที่ Central Queensland University Sydney ประเทศออสเตรเลีย เป็นเวลา 15 วัน


ในปีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้แข่งขันทั้ง 16 คนที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ไม่เพียงแสดงความสามารถในการออกแบบลายเสื้อยืดเท่านั้น แต่ยังต้องแสดงฝีมือในการทำ วินโดว์ ดิสเพลย์ จากกล่องไม้สำหรับโชว์ผลงานที่ส่งเข้าประกวด เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานตลอดจนบุคคลทั่วไป ได้ทราบถึงแนวคิดในการออกแบบของแต่ละคน ซึ่งแต่ละคนสรรหาแนวคิด และวัสดุ ตลอดจนเทคนิคต่างๆ มาตกแต่งกล่องไม้ให้สื่อถึงงานของตนเองมากที่สุด กลายเป็นจุดดึงดูดสายตาและความสนใจจากผู้ชมได้เป็นอย่างดี


สุรเชษฐ มุ้งทอง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท คิวเอส รีเทล (ประเทศไทย) ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ควิกซิลเวอร์ และ ร็อกซี่ ในประเทศไทย ผู้จัดงานแข่งขันโครงการดังกล่าว เผยถึงวัตถุประสงค์ในการจัดงานว่า เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนทั่วไปมีโอกาส และเวทีในการแสดงความสามารถ และความคิดในการออกแบบ โดยผลงานของผู้ชนะเลิศจะได้รับการนำไปผลิตจริงเป็นหนึ่งในคอลเล็คชั่นของควิกซิลเวอร์ และ ร็อกซี่ ทั้งยังนำไปจำหน่ายในช็อปของทั้งสองแบรนด์อีกด้วย นับเป็นเส้นทางเดินของผลงานไปสู่ South East Asia ของผู้ออกแบบ ได้อย่างน่าภาคภูมิใจ


จากนั้นเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดของงาน คือ การประกาศผลการตัดสิน ซึ่งมีทั้งสิ้น 5 รางวัล ได้แก่ รางวัลชนะเลิศการออกแบบเสื้อยืด, รองชนะเลิศ จาก ควิกซิลเวอร์ และร็อกซี่, รางวัล Popular vote


รางวัลชนะเลิศการออกแบบเสื้อยืด ควิกซิลเวอร์ คือ ศรัณย์ โพธาเจริญ (เต็ม) อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปี 2 คณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการออกแบบสื่อสาร มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ชื่อผลงาน Hey Now!! ได้แรงบันดาลใจ จากการมองโลกผ่านมุมของนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะเป็นบุคคลที่อุทิศตนและอาสา มีใจรักษ์ในสิ่งแวดล้อมจริงๆ โดยใช้ ม้า มาอยู่ในร่างที่เป็นลักษณะผู้ชาย เพื่อสื่อถึงความมีเสน่ห์ เพราะม้าเป็นสิ่งที่งามสง่า อดทน คล่องแคล่ว พริ้วไหว
“Hey Now!! เป็นการตะโกนร้องบอกว่า เราพร้อมแล้วที่จะอนุรักษ์ธรรมชาติ พร้อมแล้วที่จะใส่ใจคนรอบข้างมากกว่าตัวเองลาย Artwork เป็นแนวเซอร์เรียลลิสม์ (Surrealism) ตรงกับแบรนด์ตรงที่มีบางอย่างบอกว่า “เรามีเสน่ห์ น่าค้นหา” ต้องขอบคุณเวทีนี้มากที่ทำให้ผมได้ประสบการณ์ดีๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นความรู้จากการโรดโชว์ การเวิร์คช็อป ได้เพื่อนใหม่ๆ และมีโอกาสได้เดินทางไปออสเตรเลีย ผมจะพยายามเตรียมพร้อมในหลายๆ ด้าน เพื่อที่จะเก็บเกี่ยวความรู้กลับมาให้เยอะที่สุด


“การที่ผลงานของเราจะได้รับการผลิตและจำหน่ายในเมืองไทยและแถบเอเชีย ก็ถือเป็นก้าวแรกที่ดีในการทำงาน เป็นความภูมิใจที่มีโอกาสได้มายืนตรงจุดนี้ ส่วนงานที่ผมคิดไว้ว่าอยากทำในอนาคตคือ อาร์ต ไดเร็คเตอร์ และอยากทำงานเกี่ยวกับค่ายเพลง อยากเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบด้านกราฟิค หรืองานอีเวนท์ที่เกี่ยวกับงานเพลงก็ได้” ผู้ชนะเลิศการออกแบบควิกซิลเวอร์ ปี 2012 กล่าวบทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น